SƠ LƯỢC QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN TRƯỜNG THPT TÂY SƠN

            Sau ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, toàn huyện Tây Sơn chỉ có một trường PTTH là trường PTTH Tây Sơn được xây dựng tại Thị trấn Phú Phong. Con em các xã Bình An, Bình Hòa, Bình Thuận, Bình Tân (nay là xã Tây Vinh, Tây Bình, Tây An, Bình Hòa, Bình Thuận, Bình Tân) muốn học hết bậc PTTH phải vượt gần 20 km mới đến trường nên hầu hết các em đều ở trọ, sáng thứ hai đến trường để học, chiều thứ bảy về nhà để lao động giúp đỡ gia đình, cuộc sống vô cùng khó khăn, thiếu thốn. Vì vậy có rất ít học sinh ở bốn xã này học hết bậc PTTH.

            Để tạo điều kiện thuận lợi cho con em các xã thuộc khu vực Bắc Sông Côn có điều kiện được học tập đến nơi đến chốn, ngày 31/8/1982 UBND Tỉnh Nghĩa Bình đã ra Quyết định số 977/QĐ-UB thành lập trường PTTH Tây Sơn số 2 được xây dựng tại Thị tứ Mỹ An, xã Bình An (nay là xã Tây Bình).

            Năm 1990 trường được đổi tên là trường PTTH Tây Sơn, đến năm 1998 tiếp tục đổi tên thành trường THPT Tây Sơn như ngày nay. Sau nhiều lần sát nhập, chia tách học sinh THCS và THPT, đến năm học 2007 – 2008 trường thực hiện nhiệm vụ được giao ban đầu là giáo dục và đào tạo học sinh cấp THPT cho con em 6 xã Tây Vinh, Tây Bình, Tây An, Bình Hòa, Bình Thuận, Bình Tân.

Các thế hệ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đến từ nhiều vùng, miền, tỉnh thành khác nhau trên khắp đất nước, được đào tạo chuyên môn từ nhiều cơ sở khác nhau. Nhưng với lòng yêu nghề, nhiệt huyết quyết tâm xây dựng đất nước theo di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh; quý thầy giáo, cô giáo các thế hệ đã gắn bó với nghề dạy học, coi địa phương nơi công tác là quê hương thứ hai, xem học sinh như con em ruột thịt của mình nên đã khắc phục mọi khó khăn trong đời sống thường ngày, ra sức dạy dỗ các em nên người. Các thế hệ thầy cô nhà trường đã xây dựng được truyền thống “Yêu nghề, mến trẻ, tất cả vì học sinh thân yêu” cho đến ngày hôm nay.

Qua 38 năm xây dựng và phát triển, nhà trường đã đào tạo nhiều thế hệ học sinh trở thành những công dân ưu tú của đất nước, hiện đang công tác ở nhiều lĩnh vực trên mọi miền Tổ quốc.  Nhiều học sinh đã trở thành những nông dân giỏi, công nhân chuyên nghiệp, bác sĩ, kĩ sư, luật sư, nhà giáo, doanh nhân, cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan của Đảng, Nhà nước, lực lượng vũ trang, các đơn vị sự nghiệp,… Đặc biệt các thế hệ học sinh của nhà trường sau khi ra trường luôn hướng về trường, thường xuyên ghé thăm trường khi có dịp, sẵn sàng hỗ trợ cả tinh thần lẫn vật chất với mong muốn nhà trường ngày càng phát triển, đáp ứng được yêu cầu đổi mới giáo dục của đất nước và địa phương trong giai đoạn mới.

Năm học 2019 – 2020 toàn trường có 1172 học sinh được biên chế thành 29 lớp (Khối 10 có 435 hs/10 lớp, Khối 11 có 353 hs/9 lớp, Khối 12 có 380 hs/10 lớp). Toàn trường có 66 cán bộ, viên chức và người lao động, trong đó cán bộ quản lý có 3 thành viên, 54 giáo viên được biên chế thành 7 tổ chuyên môn (tổ Toán có 10 thành viên, tổ Vật lý có 8 thành viên, tổ Hóa-Sinh có 7 thành viên, tổ Ngữ văn có 5 thành viên, tổ Sử-Địa-CD có 7 thành viên, tổ Tiếng Anh có 8 thành viên, tổ TD-QP-Tin có 9 thành viên), 9 viên chức và người lao động cùng sinh hoạt tổ Văn phòng. Trường được xây dựng trên khuôn viên riêng biệt với diện tích 17.218 mét vuông, có bờ tường, cổng ngõ kiên cố, mặt tiền hướng ra đường Tây tỉnh, 3 mặt còn lại đều giáp đường đi dân sinh. Cơ sở vật chất từng bước đã được đầu tư sửa chữa, nâng cấp đáp ứng được yêu cầu đổi mới phương pháp dạy học và sinh hoạt. Nhà trường đã quy hoạch tổng thể, phân chia các khu vực rõ ràng, từng bước đầu tư xây dựng. Khu vực làm việc được xây riêng biệt, có đủ phòng làm việc cho BGH, viên chức tổ Văn phòng. Đã xây 3 dãy phòng học kiên cố gồm 30 phòng học dành riêng cho 29 lớp và 1 phòng tư vấn học đường. Khu vực phục vụ học tập có 3 phòng thực hành các môn Vật lý-CN12, Hóa học, Sinh học-CN10,11, 1 phòng thực hành bộ môn Tin học, 1 phòng đa chức năng và 1 thư viện. Khu sinh hoạt chung có khán đài. Khu vực luyện tập thể dục thể thao có 1 sân bóng chuyền, 1 sân bóng rổ, 2 hố nhảy xa, đường chạy bền. Nhà để xe, nhà vệ sinh đã được xây dựng dành riêng cho học sinh và giáo viên.

Đến nay cơ sở vật chất, cảnh quan toàn trường  từng bước được xây mới, sửa sang ngày càng khang trang hướng đến mục tiêu: “Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn”. Đội ngũ cán bộ quản lý, viên chức, người lao động trong nhà trường đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu, an tâm công tác, yêu nghề, có tinh thần trách nhiệm, có ý thức tự học, nổ lực vượt khó cố gắng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện học sinh trong nhà trường. Hầu hết học sinh trong nhà trường đã xác định học để lập thân lập nghiệp, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nên các em đã biết tập hợp đoàn kết, yêu thương, giúp đỡ, chia sẻ nhau trong học tập và sinh hoạt. Chất lượng giáo dục toàn diện học sinh trong nhà trường đã có những tiến bộ rõ nét, chất lượng năm học sau luôn cao hơn năm học trước. Đó chính là những thuận lợi cơ bản để nhà trường tổ chức thực hiện có hiệu quả Chương trình giáo dục phổ thông mới vào năm học 2022 – 2023 theo kế hoạch trong cả nước.